Cách sử dụng ứng dụng ChatGPT của OpenAI cho Mac

Cách sử dụng ứng dụng ChatGPT của OpenAI cho Mac

Posted on

OpenAI vào tháng 5 năm 2024 đã công bố ứng dụng ChatGPT trên máy tính để bàn dành cho máy Mac. Kể từ đó, công ty AI tổng quát này đã triển khai ứng dụng này cho một số người đăng ký ChatGPT và dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt rộng rãi hơn.

Bạn có thể tải xuống ứng dụng từ máy chủ của OpenAI và nếu bạn là người đăng ký ChatGPT Plus nhưng vẫn đang chờ lời mời, có một thủ thuật rất đơn giản sẽ cấp cho bạn quyền truy cập sớm. Dưới đây là một số lý do khiến bạn có thể muốn bắt đầu sử dụng ChatGPT cho Mac.

Truy cập Trình khởi chạy ChatGPT

Hiện tại, mọi người có thể sử dụng chatbot của OpenAI trên iPhone thông qua ứng dụng ChatGPT iOS chính thức, nhưng hầu hết người dùng máy tính để bàn đều dựa vào việc truy cập trang web trên trình duyệt. Nhờ ChatGPT cho Mac, mọi thứ có vẻ tích hợp hơn rất nhiều. Bằng cách sử dụng phím tắt Tùy chọn + Dấu cách, bạn có thể gọi ngay Trình khởi chạy của ứng dụng và yêu cầu AI đàm thoại giúp bạn thực hiện một số nhiệm vụ hoặc dự án, đồng thời bạn cũng có thể truy cập nhanh vào một số tính năng chính khác.

Cách sử dụng ứng dụng ChatGPT của OpenAI cho Mac

Cửa sổ nhỏ xuất hiện trên màn hình của bạn có cảm giác tương tự như khi bạn gọi Spotlight (Command + Space) trong macOS: Nó nổi phía trên bất kỳ cửa sổ hoặc ứng dụng nào bạn đã mở và mang lại cảm giác thuận tiện không kém. Nút kẹp giấy cho phép bạn bao gồm tệp hoặc ảnh mà bạn có thể muốn nhận trợ giúp và việc thêm tệp đính kèm sẽ gửi tệp đó đến ChatGPT nơi bạn có thể đặt các câu hỏi tiếp theo trong cửa sổ ứng dụng chuyên dụng.

Chụp màn hình

Nhấp vào biểu tượng kẹp giấy cũng sẽ hiển thị một số tùy chọn bổ sung hữu ích, chẳng hạn như khả năng chụp ảnh màn hình của bất kỳ cửa sổ ứng dụng đang mở nào (ngay cả khi nó ở ngoài màn hình) hoặc toàn bộ màn hình của bạn và truy vấn nó bằng ChatGPT. Ví dụ: chúng tôi đã truy vấn ảnh chụp màn hình của một bài báo MacRumors gần đây về 10 album hàng đầu mọi thời đại của Apple Music và yêu cầu ChatGPT cung cấp bản tóm tắt các bài đánh giá của các nhà phê bình hàng đầu cho mỗi album.

Cách sử dụng ứng dụng ChatGPT của OpenAI cho Mac

Trong một lần khác, chúng tôi đã nhờ ChatGPT trích xuất văn bản từ menu lựa chọn thả xuống trên trang web của Apple và định dạng văn bản đó bằng HTML dưới dạng danh sách không có thứ tự, việc này thực hiện chỉ trong vài giây. Từ việc kiểm lỗi một tài liệu đang mở cho đến nhận trợ giúp khắc phục sự cố, thật dễ dàng tưởng tượng ra mọi tình huống trong đó tính năng này có thể giúp tiết kiệm thời gian và cải thiện năng suất.

Cách sử dụng ứng dụng ChatGPT của OpenAI cho Mac

Hiện tại, không thể truy vấn trực tiếp ChatGPT về những gì hiển thị trên màn hình máy Mac của bạn, nhưng OpenAI cho biết tính năng này sẽ có trong bản cập nhật trong tương lai.

Chụp ảnh

“Chụp ảnh” là một tùy chọn khác mà bạn có thể truy cập thông qua nút kẹp giấy. Nhấp vào nó sẽ tự động hiển thị đầu ra hiện tại của camera FaceTime trên máy Mac của bạn hoặc webcam đính kèm.

Cách sử dụng ứng dụng ChatGPT của OpenAI cho Mac

Điều này hữu ích nếu bạn chỉ muốn giữ một đối tượng phía trước máy Mac mà bạn muốn truy vấn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn camera của ‌iPhone‌ ở gần, điều này giúp bạn tự do di chuyển hơn và sắp xếp chủ thể của ảnh một cách cẩn thận hơn.

Vấn đề duy nhất hiện tại là nút chụp vẫn nằm trên nguồn cấp dữ liệu camera trên màn hình máy Mac của bạn, thay vì chuyển sang ‌iPhone‌. Đây có lẽ là một sơ suất mà OpenAI sẽ sớm khắc phục.

Tùy chỉnh ChatGPT

Trong cài đặt của ứng dụng (được truy cập qua ChatPGT ➝ Cài đặt… trong thanh menu khi cửa sổ chính của ứng dụng đang hoạt động) có một số tùy chọn cho phép bạn tùy chỉnh cách ChatGPT hoạt động. Bạn có thể kiểm soát xem OpenAI có sử dụng nội dung của bạn để đào tạo các mô hình hay không, cũng như thay đổi phím tắt của trình khởi chạy máy tính để bàn và bật/tắt các khả năng GPT bao gồm duyệt web, trình tạo hình ảnh DALL·E và Trình thông dịch mã.

Cách sử dụng ứng dụng ChatGPT của OpenAI cho Mac

Bạn cũng có thể thêm các hướng dẫn tùy chỉnh ảnh hưởng đến cách ChatGPT phản hồi (còn được gọi là kỹ thuật nhắc nhở). Vì vậy, bạn có thể đưa ra những câu trả lời trang trọng hơn hoặc giản dị hơn, hoặc chỉ định chúng nên dài hay ngắn. Bạn cũng có thể cá nhân hóa ChatGPT để cosplay một nghề hoặc nhân vật nhất định. Nếu bạn muốn nó phản hồi như một cố vấn luận văn học thuật hoặc Samuel L Jackson chẳng hạn, bạn có thể chỉ định điều đó trong cài đặt.

Cửa sổ ứng dụng chính cũng cho phép bạn truy cập lịch sử cuộc trò chuyện của mình và chuyển đổi giữa bất kỳ GPT tùy chỉnh nào bạn đã đặt trong thanh bên. Không chỉ vậy, bạn có thể chọn phiên bản ChatGPT nào bạn muốn truy vấn. Ví dụ: việc giới thiệu mô hình GPT-4o đa phương thức mới giúp tăng cường thời gian phản hồi, cải thiện khả năng suy luận và mang lại sự hiểu biết tốt hơn về hình ảnh cũng như các loại nội dung khác.

Trò chuyện thoại

Khi tương tác với ChatGPT trong cửa sổ chính của ứng dụng, sẽ có các nút để ra lệnh truy vấn của bạn hoặc bắt đầu trò chuyện thoại hai chiều với bot. Về lý thuyết, điều này nghe có vẻ hay nhưng trên thực tế, có sự chậm trễ giữa các câu trả lời và bạn phải đợi ChatGPT ngừng nói trước khi có thể đưa ra truy vấn hoặc lệnh tiếp theo. Cũng không thể truy cập các tính năng khác như chụp ảnh qua giọng nói. May mắn thay, có nhiều điều hơn nữa ở phía trước này.

Cách sử dụng ứng dụng ChatGPT của OpenAI cho Mac

Tại Bản cập nhật mùa xuân của OpenAI, công ty đã giới thiệu tính năng trò chuyện bằng giọng nói theo thời gian thực mới của ChatGPT, bao gồm khả năng làm gián đoạn chatbot và chuyển hướng cuộc trò chuyện. Khi viết, ứng dụng ChatGPT Mac không hỗ trợ các tính năng này, nhưng OpenAI cho biết chúng ta sẽ thấy chúng được thêm vào GPT-4o trong những tuần tới.

Tổng hợp

Nếu bạn là người dùng thường xuyên ChatGPT trên Mac, thì việc sử dụng ứng dụng chính thức của OpenAI sẽ là phương pháp tương tác tốt nhất của bạn với chatbot AI. Đối với phiên bản đầu tiên, ứng dụng khách được cải tiến một cách đáng ngạc nhiên và việc gọi Trình khởi chạy thông qua phím tắt giúp việc sử dụng ChatGPT nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó cũng cung cấp cái nhìn về một tương lai có thể xảy ra khi ChatGPT được tích hợp hoàn toàn với hệ điều hành của Apple.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *