m4 ipad pro vs m2 ipad air

M4 iPad Pro vs M2 iPad Air: Có đáng bỏ thêm tiền không?

Posted on

IPad Pro 2024 nâng cao hiệu suất khi là thiết bị đầu tiên của Apple có chip M4. Và máy tính bảng tầm trung mới của Apple là iPad Air M2, lần đầu tiên có hai kích cỡ. Vậy những chiếc iPad 2024 này có gì khác biệt và liệu chiếc iPad cao cấp có đáng bỏ thêm tiền không? Dưới đây là cái nhìn chi tiết của chúng tôi về M4 iPad Pro và M2 iPad Air.

Sản phẩm Apple Ipad

IPad Air 5 2022 với M1 đã làm mờ ranh giới giữa iPad tầm trung và cao cấp, tạo động lực cho nhiều người mua Air có giá khởi điểm từ 200 USD (hoặc hơn) so với iPad Pro 11 inch 799 USD.

Giờ đây, dòng iPad Air 2024 M2 (thế hệ thứ 6) thậm chí còn mang đến nhiều sự lựa chọn và sức mạnh hơn so với iPad Air M1.

Tuy nhiên, các mẫu iPad Air mới tương phản với các thiết bị iPad Pro M4 – nhưng chúng đắt hơn trong năm nay với giá khởi điểm là 999 USD và 1.299 USD – tạo ra sự khác biệt giữa iPad Air và Pro 300-400 USD.

iPad Pro M4 và iPad Air M2

Hiệu suất

Sự khác biệt lớn về hiệu năng giữa iPad Pro và Air mới là nhờ việc nâng cấp chip M4. Apple cho biết nó cung cấp CPU nhanh hơn tới 50%, GPU nhanh hơn gấp 4 lần và tăng băng thông bộ nhớ từ 100GB/s lên 120GB/s so với M2.

Cùng với GPU mới còn có một công cụ truyền thông cung cấp hỗ trợ RAW 8K H.264, HEVC, ProRes và ProRes được tăng tốc phần cứng – kết hợp với Mac như một thiết bị có thể xử lý video 8K.

Các tính năng mới khác bao gồm 38 nghìn tỷ thao tác mỗi giây với Công cụ thần kinh M4, dò tia được tăng tốc phần cứng, v.v.

Lưu ý: Các mẫu iPad Pro có dung lượng lưu trữ 128, 256 và 512GB có RAM 8GB, các mẫu 1TB và 2TB có RAM 16GB.

Các nâng cấp khác với Pro là Thunderbolt/USB 4 và dò tia được tăng tốc phần cứng.

Một điểm thua lỗ là khả năng kết nối mmWave cho 5G với các mẫu iPad Pro 2024 (phiên bản 2022 đã có tính năng này). Điều đó phù hợp với đài 5G trên iPad Air 2024.

Hiển thị

Các mẫu iPad Pro M4 mới vượt qua iPad Air với “Màn hình XDR Ultra Retina” mới.

Đây là màn hình đầu tiên sử dụng Tandem OLED so với Liquid Retina Display sử dụng đèn LED trong thiết bị iPad Air M2.

Apple cho biết lợi ích của màn hình OLED mới là các điểm nổi bật sáng hơn, màu đen thực sự sâu hơn, chi tiết tốt hơn trong bóng tối và ánh sáng yếu, v.v.

Cả iPad Pro nhỏ hơn và lớn hơn đều có màn hình OLED mới và giờ đây bạn cũng có thể nâng cấp iPad Pro M4 1 hoặc 2TB bằng kính hiển thị kết cấu nano.

Bạn cũng có được nội dung SDR sáng hơn lên tới 1000 nit với các mẫu iPad Pro M4 (600 nit đối với nội dung SDR M2 iPad Pro). Sáng hơn gấp 2 lần so với mức 500 nits của SDR trên iPad Air.

Các tính năng hiển thị được chia sẻ trên tất cả các mẫu iPad Pro M4 và iPad Air M2 bao gồm màu rộng P3, màn hình nhiều lớp, lớp phủ chống phản chiếu, Apple Pencil Hover và True Tone.

Thiết kế, kích thước, trọng lượng, màu sắc

iPad Pro M4 là “sản phẩm mỏng nhất mà Apple từng tạo ra” với độ dày 5,1 mm cho model 13 inch và 5,3 mm cho phiên bản 11 inch.

Cùng với đó, iPad Pro M4 mới nhẹ hơn bao giờ hết, dưới 1 pound đối với phiên bản 11 inch và 1,28 pound đối với phiên bản 13 inch.

Điều đó thật trớ trêu vì phiên bản “Air” của iPad và Mac của Apple thường khẳng định danh hiệu mỏng nhất và nhẹ nhất.

Điểm mới lần này là lớp hoàn thiện Space Black thay thế Space Gray cho M4 iPad Pro trong khi màu bạc vẫn là lựa chọn còn lại.

Trong khi đó, iPad Air M2 có bốn lựa chọn màu sắc: Xám không gian, Ánh sao, xanh lam và tím.

Kết nối và phụ kiện

Các mẫu iPad Pro và Air mới hoạt động với cùng loại phụ kiện của Apple. Chúng có dạng Bàn phím Magic mới và Apple Pencil Pro – hoặc bạn có thể chọn Apple Pencil tầm trung có USB-C.

Các nâng cấp I/O chính khác của iPad Pro là kết nối Face ID và Thunderbolt.

Ngoài việc giảm mmWave cho 5G, các thiết bị M4 iPad Pro và M2 iPad Air cũng chỉ có eSIM, không có khe cắm nano-SIM vật lý.

Tuổi thọ pin

Các mẫu iPad Pro và Air 2024 có thời lượng pin tương tự như các mẫu iPad trước đây:

  • 10 giờ sử dụng web hoặc video trên WiFi
  • 9 giờ sử dụng web bằng mạng di động

Lưu trữ và giá cả

Dung lượng lưu trữ được cập nhật với M4 iPad Pro bắt đầu từ 256GB và lên đến 2TB. Và kính có kết cấu nano là một bản nâng cấp trị giá 100 USD khác.

Dung lượng lưu trữ cũng bị tăng đối với iPad Air M2 bắt đầu từ 64GB và lên tới 1TB.

Máy ảnh, video và âm thanh

Trên hệ thống camera sau của M4 iPad Pro, bạn có ống kính rộng 12MP, Máy quét LiDAR và Đèn flash Retina với True Tone.

Điều thú vị là iPad Pro M4 đã loại bỏ ống kính siêu rộng 10MP của M2 iPad Pro. Điều đó có nghĩa là M4 iPad Pro và M2 iPad Air có khả năng camera giống nhau hơn.

Ở mặt trước, bạn có một ống kính siêu rộng 12MP với hỗ trợ Center Stage hiện tập trung vào cạnh ngang dài thay vì cạnh ngắn như các mẫu iPad Pro 2024 M4.

Kết luận M4 iPad Pro và M2 iPad Air

Tại sao nên mua iPad Pro M4?

Lựa chọn giữa M4 iPad Pro và M2 iPad Air, có thể hợp lý nhất khi chỉ mua mẫu mới nếu bạn là một chuyên gia hoặc một chuyên gia đầy tham vọng với quy trình làm việc sẽ được hưởng lợi từ chip M4. Hoặc bạn chỉ cần chi tiền cho những sản phẩm mới nhất và tốt nhất của Apple .

Các nâng cấp bao gồm màn hình OLED mới với tùy chọn kết cấu nano và độ sáng cao hơn, bộ nhớ trên cao hơn, Thunderbolt, chip mạnh hơn và thiết kế mỏng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *